Trước khi lên đại học, tôi rất ít khi  mà thậm chí có thể nói là chưa bao giờ đọc sách. Đọc sách ở đây được hiểu theo ý nghĩa là đọc những cuốn sách ngoài những cuốn sách học tập trên trường trên lớp để phát triển các kỹ năng khác. Tôi cũng không nghĩ mình sẽ đam mê việc đọc sách.Nhưng tất cả đã thay đổi hoàn toàn, lần đầu tiên trong cuộc đời,lớp 11 tôi được giới thiệu cuốn sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế của Adam Kool, cuốn sách chia sẻ về phương pháp học tập để trở thành top những học sinh xuất sắc. Tôi mê mải với từng con chữ trong trang sách, hào hứng với các phương pháp tác giả chia sẻ . Tôi đã ứng dụng thành công một số các phương pháp được chia sẻ trong cuốn sách để nâng cao hiệu suất học tập của bản thân: mindmap, kỹ năng học tập, kỹ năng quản lý thời gian trong học tập…. từ đó tôi nhận thấy những giá trị to lớn của việc đọc sách mang lại.

Sở thích  đọc sách bắt đầu từ đó, sở thích ấy được tích lũy theo thời gian  và giờ đây đọc sách là nhiệm vụ hàng ngày tôi phải làm. Tôi phải làm trong tâm thế thoải mái, sung sướng khi được học được biết thêm những kiến thức mới trong những lĩnh vực mới.

Trong khoảng thời gian hơn 2 năm với những cuốn sách tôi đã đọc, tôi nhận thấy những giá trị to lớn mà sách mang lại cho cuộc sống của chính mình:

Sách thay đổi tư duy  của tôi. Thay đổi tư duy là điều quan trọng bước đầu

Trước khi đọc sách, thế giới quan của tôi bị bó hẹp bởi những định kiến từ gia đình, từ  những nguồn thông tin xung quanh chưa được sàng lọc những cặn bã. Tôi đã vô tình để những suy nghĩ đó len lỏi vào trong tâm trí của tôi một cách vô thức. Nhưng điều đáng buồn ở đây là những suy nghĩ đó không đem lại lợi ích gì mà thậm chí còn gây hại đến khu vườn tâm trí của tôi. Đọc sách giống như một bộ lọc nước vậy, sàng lọc đi những cặn bẩn  trong tư duy, loại bỏ nó và thay thế bằng những tuy duy đúng đắn hơn từ đó tôi có cách nhìn tích cực hơn và chính xác hơn trong cuộc sống

Những ví dụ cụ thể

Sách tâm lý học dạy tôi điều gì? 

Sách tâm lý học giúp tôi nhận ra một sự thật phũ phàng, con người không thông minh như chúng ta thường nghĩ, con người thường cho rằng mình ra những quyết định có lý trí nhưng trái ngược lại hoàn toàn chúng ta thường đưa ra những quyết định phi lý trí và những quyết định đó tác động rất nhiều bởi trạng thái cảm xúc của chúng ta.

Chúng ta bị tác động rất lớn bởi cảm xúc của mình

Chúng ta quyết định phi lý trí

Chúng ta bị mắc rất nhiều những thiên lệch trong tâm lý.

Sách phát triển bản thân dạy tôi điều gì?

Điều quan trọng nhất tôi học được là số phận của mình là do mình nắm giữ thay vì một thế lực siêu nhiên nào nắm giữ hay nó đã được định sẵn khi ta sinh ra. Số phận của chúng ta là do chúng ta quyết định và kiến tạo nên với những hành động, những quyết định, những thói quen, tư duy, thái độ bạn nắm giữ trong cuộc đời. Muốn thay đổi số phận của mình, hãy tập trung thay đổi chính mình chứ không phải một điều gì khác từ bên ngoài.

Sách Kinh doanh, Marketing dạy tôi điều gì?

Kinh doanh là con đường dẫn đến sự giàu có.

Kinh doanh là trò chơi của khoa học và quy luật , nắm vững những quy luật trong kinh doanh chắc chắn sẽ kinh doanh thành công

Kinh doanh hướng tới khách hàng, lấy khách hàng làm trung tâm cho hoạt động của doanh nghiệp, cung cấp những giá trị tốt nhất cho khách hàng để khách hàng trả với giá cao nhất.

Những chiến lược kinh doanh, những chiến thuật kinh doanh.

Sách là đòn bẩy tri thức

Những người đọc sách thì sống nhiều cuộc sống. Người không đọc sách chỉ sống một đời