1# Không thể đánh bại thị trường

Không thể đánh bại thị trường ( Bài gốc) 

Không có một công thức thành công chung để ứng dụng cho tất cả mọi người nhưng mỗi một lĩnh vực luôn có những nguyên lý chung làm nền tảng cơ sở để từ đó ta vận dụng vào trường hợp cụ thể của mình.

Sự khác biệt giữa NHÀ ĐẦU TƯ và NHÀ ĐẦU CƠ

Nhà đầu tư sử dụng tiền tạo ra tiền thông qua những phân tích tăng trưởng về giá trị trong tương lai. Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett thường tìm kiếm những doanh nghiệp có tiềm năng phát triển những đang gặp khó khăn về tài chính hay trên bờ vực phá sản, ông mua lại doanh nghiệp đó giúp nó phát triển mạnh mẽ trở lại từ đó cổ phiếu của doanh nghiệp tăng nhảy vọt. Kết quả giá trị tài sản của Warren tăng mạnh.

Nhà đầu cơ là tạo lợi nhuận  từ những biến động của thị trường thông qua việc mua, cất trữ chờ cho giá cả lên thì bán để lấy chênh lệch.

Mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề đều có những nguyên lý chung và bất biến. Khi tham gia vào một lĩnh vực nào đó hãy xuất phát từ những kiến thức nền tảng, những nguyên lý của ngành nghề đó. Công việc tiếp nhận kiến thức giống như việc trồng cây , cần bắt đầu từ gốc rễ tránh những bắt đầu từ những kiến thức ngọn vì những kiến thức ngon sẽ thay đổi bởi những tác nhân bên ngoài. Gặp sự biến đổi đó,  kiến thức gốc- nguyên lý nền tảng mới giải quyết được vấn đề.

Vòng tròn năng lực ( Circle Of Competence)  khẳng định, đừng bao giờ lao vào kinh doanh hay đầu tư một lĩnh vực nếu bạn chưa thực sự hiểu và có kiến thức về lĩnh vực đó.

 

2# Lựa chọn cho mình một con đường và đức tính mình cần rèn luyện

Lựa chọn cho mình một con đường và đức tính mình cần rèn luyện( Bài gốc)

Nhanh chóng chọn lựa cho mình một con đường đi trong chiến lược tài chính cá nhân vì có những khoảng thời gian trong cuộc đời chiến lược phát triển sự nghiệp sẽ không đồng nhất với chiến lược tài chính.

Bạn sẽ lựa chọn con đường nào?

cac-con-duong-toi-Investor

Những đức tính cần có để thành công

KIÊN NHẪN- KỶ LUẬT- VỐN.

3#Danh mục đầu tư và một số tài sản đầu tư quen thuộc.

Danh mục đầu tư và một số tài sản đầu tư quen thuộc.( Bài gốc)

Những điểm cần  ghi nhớ:

  • Tài sản có hai loại: nhóm sinh lời cả khi nắm giữ lẫn khi bán đi và nhóm chỉ sinh lời khi bán đi.
  • Đối với tài sản sinh lời từ chênh lệch giữa giá bán và giá mua thì năng lực lựa chọn điểm mua và điểm bán quyết định lợi nhuận có được.
  • Khi bạn biết một thông tin nào đó nghe có vẻ hay ho thì thường đã quá muộn để có thể kiếm lời từ nó.
  • Vay nợ để đầu tư vào tài sản sinh lời từ chênh lệch là cực kỳ rủi ro vì bạn sẽ bị động về thời điểm mua trong khi chủ động được thời điểm mua mang tính sống còn đối với loại tài sản này.
  • Đầu tư tài sản sinh lời nhờ chênh lệch theo hướng nắm giữ dài hạn không phù hợp với vàng, ít nhất là từ giờ trở đi.
  • Nếu bạn không cảm thấy chắc chắn nên để tiền vào đâu thì tiền gửi ngân hàng vẫn đang là lựa chọn số 1.

4# Sử dụng đòn bảy tài chính

Cac-loai-don-bay.png

Sử dụng đòn bảy tài chính( bài gốc)

Thay đổi tư duy tài chính là điều quan trọng nhất.

Tiền có thể đi vay miễn là số tiền kiếm được từ tiền đi vay cao hơn so với lãi phải trả là bạn sẽ ổn. ( Bài viết: Nợ xấu và Nợ tốt).

Đầu tư vào một tài sản nào đó không phải rủi ro mà rủi ro là không có kiến thức mà dám đầu tư.

Những sai lầm trong việc sử dụng đòn bảy tài chính để còn tránh:

# Vay tiêu dùng thay vì vay để đầu tư
# Vay cho những dự án đầu tư có nhiều rủi ro nhưng không thể kiểm soát.
# Không duy trì được các khoản vay
# Chơi những trò chơi khó ngay khi bắt đầu học hỏi

5# Nắm giữ tài sản DOANH NGHIỆP để trở nên siêu giàu

Nắm giữ tài sản doanh nghiệp để trở nên siêu giàu

Xây dựng một công việc kinh doanh là cách nhanh nhất để trở nên giàu có.

Kinh doanh là trò chơi của sự thông minh trong sử dụng các đòn bảy mà 2 đồn bảy quan trọng : đòn bảy về tài chính(  nợ tốt) và đòn bảy về nhân sự ( thời gian của người khác).

6# Lý thuyết trò chơi

Lý thuyết trò chơi

  • Trò chơi có tổng bằng không : Bản chất là tiền từ người này sang túi người khác. không có tình huống Thắng – Thắng mà cũng không có tình huống Thua-Thua; chỉ có tình huống Thắng-Thua
  • Trò chơi có tổng âm : Số tiền cứu hao hụt dần theo thời gian hay sau mỗi lần chơi. Sẽ có tình huống tất cả người chơi đều thua (Thua – Thua) bên cạnh tình huống Thắng-Thua.
  • Trò chơi có tổng dương: Số tiền tăng dần theo thời gian hay lần chơi. Xuất hiện thêm tình huống tất cả người chơi đều thắng (Thắng – Thắng)

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements